ไฮไลท์โกล

อาร์เซน่อล เสริม “เลอันโดร ทรอสซาร์” ร่วมทัพ

ทรอสซาร์

แม้วัยยังเติร์กของ มิเกล อาเตตา จะนำเป็นจ่าฝูง พรีเมียร์ลีก อยู่ในเวลานี้ แต่ ตลาดซื้อ-ขายนักเตะ ในเดือนมกราคมถือเป็นโอกาสดีสำหรับแฟนคลับคนรัก ปืนใหญ่ ที่จะเสริมความแข็งแกร่งเพื่อที่จะสานต่อการคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของอังกฤษหนแรกในรอบ 19 ปี ที่มาแบบไม่มีใครคาดคิดมาก่อน หากมองย้อนกลับไปในช่วงเริ่มฤดูกาล เลอันโดร ทรอสซาร์ กองหน้าชาวเบลเยี่ยม ในวัย 28 ปี คือ อาวุธเสริมที่อาร์เซน่อลเลือกเติมเข้ามา

ทรอสซาร์ มีประสบการณ์ใน พรีเมียร์ลีก 116 เกม กับ ไบรท์ตัน ยิงไป 25 ประตู กับ 3 แอสซิส ถึงแม้มองดูตัวเลขแล้วอาจจะดูน้อย เมื่อเทียบกับแนวรุกของ อาร์เซน่อล แต่มีเพียงแค่ นีล โมแป ที่ทำได้มากกว่าเขาที่ 26 ประตู และ ปาสกาล กรอสส์ ที่ 19 แอสซิส นับจากที่เขาย้ายจาก ราซิ่ง เกงค์ มาอยู่กับ ไบรท์ตัน ปี 2019 ตอนนี้เขากลายเป็นนักเตะใหม่ของ ปืนใหญ่ แล้ว 

มิเกล อาร์เตต้า ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวฟุตบอลเมื่อเดือนก่อน ถึงเป้าหมายในการเสริมทัพช่วง ตลาดซื้อขาย เปิดในเดือนมกราคม อาร์เตต้า ได้กล่าวว่า ในการเสริมทัพนั้นจะต้องเป็นผู้เล่นที่จะพาเราขึ้นไปอีกขั้น ทรอสซาร์ ไม่ได้ถูกมองว่าเป็นการเซ็นสัญญาที่สร้างความฮือฮา แต่ อาร์เซน่อล ต้องการเพิ่มขุมกำลังเชิงลึกในแดนหน้า ซึ่ง กาเบรียล มาร์ตินเนลี และ บูกาโย ซากา ลงเล่นไปแล้วกว่า 94% ในพรีเมียร์ลีก ในฤดูกาลนี้ 

เอ็ดดี เอ็นเคเทียร์ เป็นกองหน้าตัวเป้า เขาเป็นตัวแทนได้ดีในการทำหน้าที่ในช่วงเวลาที่ไม่มี กาเบรียล เจซุส แต่ อาร์เตตา ต้องพึ่ง 11 ผู้เล่นชุดจริงอยู่เสมอ ดังนั้นการมาของ ทรอสซาร์ ทำให้ อาเตตาร์ เพิ่มความยืดหยุ่นในเชิงแท็คติกที่มากขึ้น และสามาถทดแทนได้ทั้ง มาร์ซีเนลี เอ็นเคเทียร์ และ โอเดการ์ด ได้โดยตรง 

ในสมัยที่ ทรอสซาร์ อยู่กับ ไบรท์ตัน ทั้งยุคของ พ็อตเตอร์ และ โรแบร์โต้ เด แซร์บี้ เขาถูกใช้งานในหลากหลายบทบาท ตำแหน่งหนังดั้งเดิมของ ทรอสซาร์ คือปีกซ้าย แต่ในยุคของ เด แซร์บี้ ระบบ 4-2-3-1 ทรอสซาร์ ถูกจับมาเล่นในตำแหน่งหมายเลข 10 หรือหมายเลข 9 แต่ในฤดูกาลปี 2019-20 เข้าเริ่มฤดูกาลยุคของ พ็อตเตอร์ ในตำแหน่งวิงแบ็กซ้าย 

ในยุคของ เด แซร์บี้ ที่เข้ามาคุมทีมแทน พ็อตเตอร์ ที่ย้ายไปคุมเชลซี เขาถูกจับมายืนในตำแหน่งกองหน้าตัวเป้าแทน แดนนี เวลเบก และเกมในนัดนี้ ทรอสซาร์ ยิงแฮตทริคได้ที่ แอนฟิลด์ 1 ประตูจาก 3 ประตูที่เขาทำได้ในเกมวันนั้นบ่งบอกถึงคุณสมบัติของกองหน้าทีมชาติเบลเยียม นั่นคือ ความว่องไว ความเร็วในการเลี้ยงบอล และการเล่นได้ดีทั้งสองเท้า

เมื่อพิจารณาตำแหน่งการทำประตูของ ทรอสซาร์ ในพรีเมียร์ลีก จะสังเกตเห็นว่าประตูส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นจะอยู่บริเวณกรอบเขตโทษ มีเพียงแค่ 3 ประตู ที่อยู่ในกรอบ 6 หลา และมีการยิงไกลจากนอกกรอบเขตโทษ 4 ประตู เมื่อเปรียบเทียบค่า XG ในฤดูกาล 2022-23 จะเห็นได้ว่าเขาทำได้ดีกว่าค่าเฉลี่ย และเป็นช่วงที่เขาทำได้ดีที่สุดนับตั้งแต่มาเล่นในอังกฤษ

เชื่อว่า ทรอสซาร์ จะปรับตัวเข้ากับสโมสรใหม่อย่าง อาร์เซน่อล ได้ไม่ยาก เพราะในตอนที่เจ้าตัวค้าแข้งอยู่กับ ไบรท์ตัน มีสไตล์การเล่นที่คล้ายคลึงกันกับ อาร์เซน่อล ในการใช้ระบบแบ็กโฟร์ มีการเพลสซิ่งสูงและการครอบครองบอลที่ทั้งสองสโมสรมีค่าเฉลี่ยการครองบอลจาก 18 เกมแรกที่ใกล้เคียงกัน อาร์เซน่อล 57.1% และ ไบรท์ตัน 56.9% 

จากการประเมินวิวัฒนาการการทำประตูของ ทรอสซาร์ เขามีการเติบโตมากขึ้นในฐานะตัวรุก จะเห็นได้ว่าค่าเฉลี่ยการยิงประตูต่อ 90 นาทีของเขาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ฤดูกาลแรกของเขาในพรีเมียร์ลีก จนถึงตอนนี้ ทรอสซาร์ มีค่าเฉลี่ย 2.6 ครั้ง / 90 นาที 

จากข้อมูลของ smarterscout เพื่อใช้ดูวิวัฒนาการของ ทรอสซาร์ นับตั้งแต่ย้ายมาเล่นใน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ โดยกำหนดเรทติ้ง 0-99 ในแง่มุมต่างๆ การเล่นของนักเตะ ชัดเจนว่ารูปแบบการเล่นของเขามีการเปลี่ยนแปลงจากแนวรุกสารพัดประโยชน์ เป็นตัวจบสกอร์ที่แท้จริง แม้ว่าการเลี้ยงบอลและการพาบอลของเขาลดลงจาก 82 เป็น 72 

แต่เห็นได้ว่าการรับบบอลของเขาในกรอบเขตโทษของคู่แข่งสูงขึ้นคนละเรื่องกับปีแรกที่เขาเข้ามาเล่นที่อังกฤษ และมีส่วนร่วมในการสร้างโอกาสการทำประตูเพิ่มมากขึ้นจาก 51 เป็น 78 ขณะเรื่องเกมรับของ ทรอสซาร์ อยู่ในระดับ 69 จาก 99 นั่นแสดงให้เห็นว่า ทรอสซาร์ สามารถเล่นสไตล์เพลสซิ่งสูงแบบที่ อาร์เซนอล เล่นได้ 

ทรอสซาร์ ดูเหมือนจะเป็นการเซ็นสัญญาที่ตอบโจทย์กับ อาร์เซน่อล เขาจึงเป็นขุมกำลังชั้นเยี่ยมของ ปืนใหญ่ ในช่วงครึ่งฤดูกาลหลังกับเดิมพันในตำแหน่ง แชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ในรอบ 17 ปี